5 sự thật về phần mềm Lightroom không phải ai cũng biết

Trang chủ - TIPS CHỤP ẢNH - 5 sự thật về phần mềm Lightroom không phải ai cũng biết

Khi nhắc đến các ứng dụng biên tập ảnh, phần mềm lightroom được đánh giá cao bởi các tính năng nổi trội có thể “biến hoá” các bức ảnh bình thường nhanh chóng trở nên ấn tượng, đẹp mắt. Đó là các tính năng gì? Studio Việt Nam sẽ gợi ý cho bạn trong bài viết này.

Trong giới nhiếp ảnh, cụm từ Lightroom được nhắc đến nhiều khi nói về các ứng dụng biên tập ảnh chất lượng. Nhưng với một người mới bắt đầu chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp, nhiều người còn mơ hồ và không biết phần mềm Lightroom là gì?

Phần mềm Lightroom là gì?

Phần mềm lr là phần mềm chỉnh sửa và quản lý hình ảnh chuyên nghiệp được phát triển bởi Adobe Inc và là một phần trong Creative Cloud.

Phần mềm hiện đang được phát hành chính thức trên cả hai nền tảng Windows và MacOS với giá bán 9.99$/tháng đối với bản Lightroom Plan và 19.99$/tháng với bản Photography Plan. Adobe còn thiết kế phiên bản trên điện thoại cho cả iOS và Android. Ngoài ra, người dùng được sử dụng phần mềm chỉnh ảnh lightroom miễn phí trong bản dùng thử 10 ngày.

phần mềm lightroom
Phần mềm lightroom phát triển đa nền tảng trên cả máy tính và điện thoại (Ảnh sưu tầm)

Lightroom dành cho ai?

Khác với Photoshop là công cụ chuyên về thiết kế ảnh, phần mềm Lightroom chuyên về chỉnh sửa màu sắc, độ sáng cho hình ảnh hơn. Với các tính năng quản lý hình ảnh tối ưu, phân loại và sắp xếp rõ ràng theo thư mục, bao gồm cả chức năng chỉnh sửa ảnh hàng hoạt nhanh chóng đã giúp Lightroom trở thành công cụ chỉnh sửa yêu thích của hầu hết các nhiếp ảnh gia.

Khi băn khoăn Lightroom là gì? Người dùng sẽ được biết đến một ưu điểm vượt trội khác của ứng dụng đó là tính năng lưu ảnh gốc trước khi chỉnh sửa, điều này giúp cho người dùng không sợ bị mất ảnh gốc sau khi chỉnh sửa. Ngoài ra, Adobe Lightroom có khả năng chỉnh sửa nhanh, thuận tiện với chất lượng màu ảnh chuyên nghiệp. Bởi vậy mà phần mềm phù hợp với những đối tượng chủ yếu chỉnh sửa về độ sáng, màu sắc của bức ảnh hoặc chỉnh sửa với số lượng ảnh rất lớn, không có nhu cầu thiết kế thay đổi bức ảnh quá nhiều.

Phần mềm Lightroom dành cho mọi đối tượng có niềm yêu thích với chỉnh sửa hình ảnh từ không chuyên đến chuyên nghiệp nhờ giao diện và thao tác dễ dùng. Đặc biệt, ứng dụng thích hợp với các nhiếp ảnh gia có số lượng ảnh cần xử lý lớn và không cần nhiều thao tác cắt ghép cũng như thay đổi chi tiết ảnh.

Điểm khác nhau của Lightroom và Photoshop

Lightroom và Photoshop cung cấp cho người dùng các công cụ chỉnh sửa hình ảnh, ánh sáng, file raw, màu sắc. Cùng được tạo ra bởi ông lớn Adobe nhưng giữa 2 phần mềm vẫn có những đặc điểm riêng phù hợp với đối tượng, phân khúc khách hàng cụ thể.

Về tính năng nổi bật 

3 tính năng nổi bật của Lightroom so với PTS:

 • Lightroom hỗ trợ những bước đầu trong khâu hậu kỳ. Nó có khả năng xử lý một lượng lớn hình ảnh vô cùng tốt. Dùng Lightroom bạn có thể, quản lý, sắp xếp, tìm ảnh nhanh chóng và hiệu quả trong các danh mục. Bạn cũng có thể xếp hạng ảnh, xác định những bức ảnh đẹp, làm việc với các bộ sưu tập, quản lý các dự án dễ dàng. Đặc biệt, bạn còn có thể tìm kiếm nhanh, chính xác từng bức hình với Lightroom.
 • Nếu Lightroom tập trung vào việc xử lý, sắp xếp hình ảnh thì Photoshop lại nổi tiếng với khả năng thao tác, tạo, nâng cao hình ảnh. Photoshop là lựa chọn hàng đầu nếu bạn muốn có những bức hình hoàn hảo ở cấp độ pixel.
 • Lightroom điều chỉnh, cải thiện mọi khía cạnh của ảnh: Tăng cường sáng, màu sắc, phối cảnh chính xác, làm sắc nét, thêm hiệu ứng. Tính năng chỉnh sửa hàng loạt giúp người dùng áp dụng, cài đặt giống nhau cho một hoặc vô số hình ảnh.
 • Lightroom lưu trữ file ảnh gốc với dung lượng nhỏ qua các Catalog. Hình ảnh trước và sau chỉnh sửa được lưu ở các tệp khác nhau.

Về đối tượng thích hợp 

Đối tượng sử dụng của hai phần mềm:

 • Đối tượng Lightroom hướng đến là các nhiếp ảnh gia, những nghệ sĩ. Lightroom giúp nhiếp ảnh gia lưu trữ, tìm kiếm hình ảnh trong bộ sưu tập nhanh chóng, dễ dàng.
 • Photoshop lại hướng đến các đối tượng như designer, thiết kế đồ hoạ cần nhiều thao tác, sáng tạo hình ảnh thông qua các Layer.
 • 2 ứng dụng không tách rời mà có thể sử dụng luân phiên, bổ trợ cho nhau.

Tuy đều đến từ nhà sản xuất Adobe nhưng Lightroom và  phần mềm Photoshop đều có những ưu điểm riêng và hướng tới nhóm đối tượng khác nhau. Nội dung dưới đây sẽ đề cập tới tính năng ưu việt của Lightroom cũng như lý do khiến phần mềm không bị lu mờ trước Photoshop.

Các bước hướng dẫn sử dụng phần mềm lightroom

Để sử dụng phần mềm Lightroom, trước tiên người dùng cần cài đặt thông qua một số bước cơ bản sau:

Bước 1: Truy cập link tải phần mềm adobe lightroom  trên cửa hàng ứng dụng nhà Adobe => Chọn mục Free Trial để dùng bản dùng thử miễn phí 7 ngày

phần mềm lightroom
Chọn mục Free Trial để dùng bản dùng thử miễn phí (Ảnh sưu tầm)

Bước 2: Chọn Sign in để xác nhận danh tính => Nhập Email/Facebook/Apple ID

phần mềm lightroom
Chọn Sign in để xác nhận danh tính (Ảnh sưu tầm)

Bước 3: Sau đó phần mềm Adobe Creative Cloud sẽ tự động tải về máy tính

phần mềm lightroom
Adobe Creative Cloud sẽ tự động tải về máy (Ảnh sưu tầm)

Bước 4: Mở Adobe Creative Cloud => kéo xuống và tìm biểu tượng Lightroom => Chọn Try

phần mềm lightroom
Chọn Try trong Adobe Creative Cloud (Ảnh sưu tầm)

Bước 5: Đợi trong giây lát để quá trình cài đặt hoàn tất. Và đây là màn hình chính của ứng dụng

phần mềm lightroom
Màn hình làm việc của Lightroom (Ảnh sưu tầm)

Sau khi hoàn tất quá trình tải, phần mềm sửa ảnh lightroom sẽ hiển thị màn hình làm việc. Và với những người mới bắt đầu thực hành trên lightroom, có một số công cụ cơ bản mà người dùng nên nắm chắc.

 • Import ảnh: Trong Module Library => Click Import … để mở cửa sổ Import
phần mềm lightroom
Trong Module Library => Click Import (Ảnh sưu tầm)
 • Trường hợp Import ảnh từ máy tính hoặc ổ cứng: Ở góc trên cùng, click chọn Add để import mà không cần phải di chuyển ảnh. Bỏ tích những ảnh không muốn import. Ở khung bên phải sẽ xuất hiện thêm các tùy chọn import.
phần mềm lightroom
Click chọn Add để import ảnh từ máy tính hoặc ổ cứng (Ảnh sưu tầm)
 • Trường hợp Import từ máy ảnh:

Ở khung bên trái => Chọn thẻ máy ảnh để import => Click Eject để tháo thẻ nhớ máy ảnh ra (nếu muốn)

Ở góc trên cùng => Chọn Copy. Tùy chọn Add và Move không khả dụng trong trường hợp nếu import ảnh từ máy ảnh => Bỏ tích các ảnh không cần thiết.

Ở khung bên phải, trong bảng Destination => Sắp xếp ảnh đã import. Ngoài ra bạn có thể chọn các tùy chọn import bổ sung ở khung bên phải.

phần mềm lightroom
Import ảnh từ máy ảnh (Ảnh sưu tầm)
 • Cân bằng trắng

Temp: Cho phép chỉnh cân màu trắng nếu ảnh bị ám vàng hoặc xanh blue hoặc tạo tone màu ấm hay tone màu lạnh theo ý muốn

Tint: Cho phép chỉnh cân màu trắng nếu ảnh bị ám Tím hoặc ám Green

phần mềm lightroom
Công cụ Temp và Tint (Ảnh sưu tầm)
 • Điều chỉnh tông màu

Hue: Chỉ sắc độ của màu sắc, muốn cho màu của mình thiên về bên nào hơn 

Saturation: Chỉ mức độ của màu sắc, sẽ cho phép bạn làm đậm hay nhạt màu nào đó 

Lightness: Độ sáng của màu sắc, quy định ánh sáng của màu sắc sẽ sáng chói hay tối đi

phần mềm lightroom
Điều chỉnh tông màu trong Lightroom (Ảnh sưu tầm)
 • Điều chỉnh độ nhiễu

Tại Sharpening bao gồm các thông số :

Amount: Số lượng pixel cần làm nét

Radius: Bán kính vùng làm nét

Detail: Độ chi tiết

Masking: Mặt nạ phủ lên trên hình, mục này cho biết lớp chi tiết phủ lên trên hình là dày hay ít

Tại Noise Reduction có thể chỉnh các thông số:

Luminance: Độ sáng của các pixel ảnh

Detail: Độ chi tiết của các pixel này

Contrast: Độ tương phản cho các hạt để làm mất noise một cách hợp lý

Color Noise: Là những hạt nhiễu màu

Detail: Độ chi tiết của các pixel màu này

Smoothness: Độ mịn

phần mềm lightroom
Điều chỉnh độ nhiễu ảnh (Ảnh sưu tầm)
 • Hiệu chuẩn lại màu sắc trong ảnh: Calibration có nghĩa là hiệu chuẩn lại màu sắc trong bức ảnh. Khi bạn kéo bất kỳ một thanh nào nó sẽ điều tác động tới các màu khác trong ảnh.
phần mềm lightroom
Các thông số hiệu chuẩn màu sắc ảnh (Ảnh sưu tầm)

Như vậy, cách sử dụng phần mềm lightroom trong chỉnh sửa ảnh được thao tác dễ dàng với giao diện thân thiện. Với các tính năng cơ bản trên, bạn đã có thể “biến hóa” bức ảnh của bạn sẽ trở nên đẹp mắt, hoàn hảo hơn. Chỉ cần thực hiện nhiều lần, người dùng sẽ sở hữu kỹ năng điều chỉnh các thông số trơn tru và chất lượng.

Ngoài ra, các tính năng ưu việt sau đây chính là điểm mạnh giúp phần mềm chỉnh ảnh lightroom được sử dụng phổ biến hiện nay.

5 tính năng ưu việt của ứng dụng chỉnh sửa ảnh lightroom

Phần mềm lightroom có các tính năng nổi trội bao gồm: Khả năng quản lý bộ sưu tập, Blend màu chất lượng, Làm việc với ảnh RAW hoàn hảo và Khả năng hoàn tác không giới hạn.

Khả năng quản lý bộ sưu tập đỉnh cao

Phần mềm chỉnh sửa ảnh Lightroom tích hợp tính năng quản lý hình ảnh thông minh. Ứng dụng cho phép người dùng giữ lại file gốc và lưu trữ ảnh sau khi chỉnh sửa tại file riêng biệt. Khi đó, Lightroom đóng vai trò như một bước trung gian. Bạn có thể thay đổi, sắp xếp, chú thích ảnh thậm chí cả bộ sưu tập theo ý mình một cách thuận tiện.

phần mềm lightroom
Lightroom tích hợp tính năng quản lý hình ảnh thông minh (Ảnh sưu tầm)

Đặc biệt, phần mềm lightroom được đánh giá cao với ưu điểm lưu trữ file catalog có dung lượng nhẹ. Đây là điểm khác biệt lớn so với Photoshop khi ở đây người dùng phải lưu trữ rất nhiều lớp layer, mask,… với bộ nhớ cao. Ngoài ra, tính năng Lightroom – preset cho phép bạn thao tác chỉnh sửa hàng loạt ảnh mà không cần phải áp dụng lên từng hình như Photoshop. Điều này giúp tiết kiệm thời gian, tối ưu hoá hiệu quả làm việc.

Blend màu ảnh chất lượng

Phần mềm Lightroom có hệ chỉnh sửa màu ảnh được tối ưu hoá. Phần mềm sở hữu đầy đủ các công cụ mạnh mẽ như: cân bằng trắng, chỉnh tông màu, phân loại màu, hiệu chỉnh ống kính, bộ lọc chia độ – xuyên âm,… Các công cụ này giúp người dùng có thể chỉnh sửa màu sắc hình ảnh dễ dàng, chuyên nghiệp.

phần mềm lightroom
Phần mềm sở hữu đầy đủ các công cụ chỉnh màu tối ưu cho hình ảnh chất lượng (Ảnh sưu tầm)

Tính năng làm việc với ảnh RAW

Ảnh RAW là những bức ảnh thô chưa được qua xử lý, tức là những thông tin về ánh sáng, màu sắc, cần bằng trắng, độ nét, độ tương phản,… sẽ được chuyển thẳng đến bộ nhớ tạm và “đóng gói” lại thành 1 file, gọi là file RAW.

Phần mềm Lightroom cho phép chỉnh sửa ảnh RAW một cách hoàn hảo. Màu sắc hình ảnh được thay đổi nhanh chóng mà không làm ảnh hưởng đến các chi tiết trong ảnh gốc. Đặc biệt, ảnh được xử lý trực tiếp mà không phải trải qua thao tác nén. Đây cũng là điểm mạnh của ứng dụng chỉnh ảnh lightroom so với Photoshop.

phần mềm lightroom
Màu sắc hình ảnh được thay đổi nhanh chóng, hoàn hảo mà không làm ảnh hưởng đến các chi tiết trong ảnh gốc (Ảnh sưu tầm)

Xem thêm: Dịch vụ chỉnh sửa ảnh chất lượng nhất hiện nay

Giao diện thân thiện với mọi đối tượng

Phần mềm lightroom chỉnh ảnh là một trong những trình biên tập ảnh chuyên nghiệp. Tuy nhiên, giao diện lại được đánh giá thân thiện với người sử dụng. Cách dùng phần mềm lightroom khá dễ dàng với các công cụ bố trí khoa học, cảm ứng kết nối tốt và thao tác mượt mà. Giờ đây, bạn có thể phóng to, thu nhỏ, hiệu chỉnh ảnh mạnh mẽ chỉ qua các thao tác đơn giản.

phần mềm lightroom
Lightroom có các ông cụ bố trí khoa học, cảm ứng kết nối tốt và thao tác mượt mà (Ảnh sưu tầm)

Khả năng hoàn tác không giới hạn

Trong quá trình chỉnh sửa ảnh sẽ không tránh khỏi những sai sót. Đó là lúc tính tăng hoàn tác không giới hạn trên phần mềm Lightroom được phát huy tác dụng. Dù người dùng thực hiện thay đổi ảnh gốc rất nhiều lần, song toàn bộ lịch sử của tất cả các hoạt động đều được lưu giữ lại ngay cả khi đóng chương trình. Ngược lại với Photoshop, lịch sử chỉ giữ ở các thay đổi gần đây nhất với tối đa 20 hành động.

phần mềm lightroom
Hoàn tác không giới hạn trên Lightroom (Ảnh sưu tầm)

Giữ nguyên ảnh gốc

Lightroom không chỉnh sửa trên ảnh gốc mà thực hiện trên bản copy do đó chất lượng ảnh gốc vẫn được giữ nguyên. Người dùng có thể lưu ảnh từ Lightroom sang PNG, TIFF, JPG nhờ cài đặt XMP sidecar.

Ngoài những tính năng nổi bật trên thì ứng dụng còn có một số điểm nổi bật khác như:

 • Tốt hơn cho bản in: Lightroom được biết đến là trợ thủ đắc lực cho bạn nếu có nhu cầu in ấn. Ứng dụng cung cấp các tùy chọn, lựa chọn bố cục trang, xử lý in ấn để bạn có được bản in tốt nhất.
 • Hiển thị trình chiếu: Lightroom cho phép người dùng sử dụng màn hình trình chiếu với các tùy chọn đa dạng.

Như vậy có thể thấy, cùng với Photoshop, phần mềm Lightroom chính là “ứng cử viên” sáng giá trong giới nhiếp ảnh. Tuy nhiên nhiều người dùng băn khoăn không biết cách dùng adobe lightroom và photoshop vào các mục đích như nào? Nếu như bạn là người yêu thích hoặc định hướng trở thành các nhiếp ảnh gia thì Lightroom là phù hợp.

Còn với các designer, thiết kế đồ họa, sáng tạo hình ảnh thì Photoshop sẽ là lựa chọn không tồi. Tuy nhiên, trong giới nhiếp ảnh thường kết hợp cả hai phần mềm để tạo ra những bộ ảnh chất lượng mang giá trị thẩm mỹ cao.

Với 6 tính năng ưu việt mà Studio Việt Nam giới thiệu ở trên, phần mềm Lightroom “xứng đáng” là trình biên tập ảnh phổ biến hiện nay. Nếu bạn yêu thích chỉnh sửa ảnh với các tác phẩm chất lượng thì đây chính là một “bắt đầu” hoàn hảo. 

Bên cạnh đó, việc hiểu rõ cũng như nắm vững cách sử dụng các phần mềm chỉnh sửa hình ảnh là một kỹ năng quan trọng giúp bạn trở thành một designer chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp. Nếu bạn đang có ý định làm việc trong các công ty chuyên về chụp ảnh, xử lý hậu kỳ hình ảnh, Studio Việt Nam là gợi ý tuyệt vời dành riêng cho bạn. Là đơn vị cung cấp dịch vụ chụp ảnh, chỉnh ảnh chuyên nghiệp, uy tín hiện nay, đến với Studio Việt Nam, bạn sẽ được trải nghiệm:

 • Quy trình làm việc bài bản
 • Trang thiết bị hỗ trợ chụp ảnh hiện đại, được đầu tư
 • Đội ngũ nhân sự tận tình, giàu kinh nghiệm, kỹ năng làm việc
 • Môi trường làm việc lý tưởng cho nhân sự học hỏi
 • ….

Xem thêm: Quy trình chụp ảnh sản phẩm chuyên nghiệp nhất tại Studio

Theo dõi Studio Việt Nam để cập nhật nhiều kiến thức bổ ích trong lĩnh vực nhiếp ảnh. Liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline để nhận được tư vấn chi tiết về dịch vụ.

Studio Việt Nam - Dịch vụ chụp ảnh quảng cáo sản phẩm, món ăn

Linh Thảo

Linh Thảo

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Là người tiên phong của Studio, tôi đã dẫn dắt thương hiệu không ngừng đi lên cùng với những tác phẩm ảnh tuyệt vời của mình. Mong rằng những chia sẻ về nhiếp ảnh giúp độc giả có thêm kiến thức hữu ích.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
studio-viet-nam

NHẬN TIN TỨC
CẬP NHẬT MỚI NHẤT

và các ưu đãi, thông tin độc quyền chỉ dành cho Email