3 cách vẽ vòng tròn trong Photoshop cần biết nếu bạn muốn làm designer

Trang chủ - Kỹ thuật chụp ảnh - 3 cách vẽ vòng tròn trong Photoshop cần biết nếu bạn muốn làm designer

Vẽ vòng tròn trong photoshop là một loại hình phổ biến giúp cho các nhà thiết kế sản xuất, sáng tạo tác phẩm của mình. Nếu bạn mới tiếp xúc và muốn thực hiện thao tác vẽ này trong photoshop, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn. Hãy cùng tìm hiểu 3 cách vẽ hình tròn trong phần mềm thiết kế với các bước đơn giản nhất.

Công cụ Ellipse Tool

Ellipse Tool là công cụ chuyên hỗ trợ tạo hình elip trực tiếp. Đây là công cụ phổ biến, được sử dụng nhiều khi tiến hành vẽ hình tròn photoshop. Để tạo được vòng tròn, trước tiên cần vẽ hình elip có đường kính, góc độ bằng nhau rồi tiến hành thao tác:

Bước 1: Chọn thanh Rectangle Tool (phím tắt U), bấm chọn Ellipse Tool để vẽ hình elip

Bấm chọn Ellipse Tool để vẽ hình elip
Bấm chọn Ellipse Tool để vẽ hình elip (Ảnh sưu tầm)

Bước 2: Tại vùng thiết kế, kéo thả chuột để tạo hình elip. Nhấn giữ phím Shift để tạo hình tròn trong quá trình kéo thả chuột

Nhấn giữ phím Shift để tạo hình tròn trong quá trình kéo thả chuột
Nhấn giữ phím Shift để tạo hình tròn trong quá trình kéo thả chuột (Ảnh sưu tầm)

Bước 3: Sau khi đã tạo xong hình tròn, người dùng chọn phím tắt U để xuất hiện thanh hiệu chỉnh. Tại đây bạn có thể điều chỉnh màu sắc, đường viền của hình. Nếu muốn thay đổi kích thước khi vẽ hình tròn trong photoshop cs6 lựa chọn thao tác Free Transform (phím tắt là Ctrl+T)

Elliptical Marquee Tool

Thực chất công cụ Elliptical Marquee Tool được dùng để tạo vùng chọn trong phần mềm. Tuy nhiên bạn cũng có thể dử dụng nó để vẽ hình tròn theo ý muốn. Để sử dụng được công cụ này, người dùng thực hiện như sau:

Bước 1: Chọn Rectangular Marquee Tool (phím tắt M), tiếp đến chọn Elliptical Marquee Tool trong bảng chọn hiện lên

Chọn Elliptical Marquee Tool trong bảng chọn hiện lên
Chọn Elliptical Marquee Tool trong bảng chọn hiện lên (Ảnh sưu tầm)

Bước 2: Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + N để tạo layer làm việc mới

Bước 3: Nhấn giữ phím Shift đồng thời kéo thả chuột để vẽ được hình tròn

Nhấn giữ phím Shift đồng thời kéo thả chuột để vẽ được hình tròn
Nhấn giữ phím Shift đồng thời kéo thả chuột để vẽ được hình tròn (Ảnh sưu tầm)

Bước 4: Lựa chọn màu sắc phù hợp, nhấn tổ hợp phím Alt + Backspace để đổ màu cho hình tròn sau khi vẽ. Muốn thu hồi thao tác trên chọn Ctrl + D. Nếu thay đổi màu cho hình chọn Layer hình tròn và chọn Blending Options. Hiện lên bảng chọn, bấm vào mục Color Overlay và chọn màu trong hộp thoại Color Picker (Overlay Color)

Bấm vào mục Color Overlay và chọn màu trong hộp thoại Color Picker
Bấm vào mục Color Overlay và chọn màu trong hộp thoại Color Picker (Ảnh sưu tầm)

Bước 5: Thao tác Free Transform (phím tắt Ctrl+T) sẽ giúp người dùng thay đổi kích thước ban đầu của hình khi vẽ vòng tròn trong photoshop cs6. Chọn mục Stroke để thay đổi được độ dày cho viền của hình

Nhóm công cụ Pentool

Bộ công cụ Pentool đã quá quen thuộc với các designer khi sử dụng ứng dụng photoshop. Pentool cho phép tạo đường cong trong photoshop, tạo ra ᴠùng ᴄhọn, tô màu, ᴄắt ᴠà khoanh ᴠùng đối tượng khi thiết kế. Cách vẽ hình tròn trong photoshop bằng bộ công cụ này được chia thành 2 công cụ con cơ bản:

Pentool cho phép tạo đường cong trong photoshop, tạo ra ᴠùng ᴄhọn
Pentool cho phép tạo đường cong trong photoshop, tạo ra ᴠùng ᴄhọn (Ảnh sưu tầm)
  • Pen Tool

Bước 1: Khởi động phần mềm photoshop. Tìm và chọn công cụ Pen có biểu tượng hình ngòi bút máy nằm ở nhóm thanh công cụ bên trái. Bấm chọn và Pen tool trong bảng chọn đơn hiện lên

Bước 2: Đặt lại vị trí con trỏ chuột nơi người dùng muốn bắt đầu các thao tác vẽ đường cong trong photoshop cs6

Bước 3: Đặt điểm bắt đầu và các độ dốc của đường cong. Nhấn giữ và kéo chuột về hướng đường cong, sau đó thả chuột tại đỉnh của đường cung. Đây là điểm cao nhất của vòng tròn

Bước 4: Tạo điểm thứ 2 của đường cong. Nhấn và giữ chuột tại điểm nối các điểm ở bước 3, tiến hành kéo chuột về phía ngược lại so với hướng khi kéo tạo đường cong. Với Cách tạo điểm này, người thiết kế có thể vẽ tam giác đều trong photoshop hoặc bất kỳ các hình có tính phức tạp vô cùng chính xác.

Bước 5: Sau khi vẽ được đường tròn như ý. Để dừng lại thao tác của công cụ, người dùng di chuyển chuột đến điểm bắt đầu và nhấp vào cho đến khi thấy vòng tròn nhỏ hiện lên cạnh con trỏ chuột

  • Curvature Pen Tool

Cách vẽ đường cong trong photoshop bằng Curvature Pen Tool hỗ trợ vẽ các nét cong đơn giản bằng cách bấm chọn vào các điểm khác nhau nối tiếp.

Curvature Pen Tool vẽ các nét cong bằng cách bấm chọn vào các điểm khác nhau nối tiếp
Curvature Pen Tool vẽ các nét cong bằng cách bấm chọn vào các điểm khác nhau nối tiếp (Ảnh sưu tầm)

Bước 1: Khởi động photoshop. Tìm và chọn công cụ Pen có biểu tượng hình ngòi bút máy nằm ở nhóm thanh công cụ bên trái. Bấm chọn và Curvature Pen Tool trong bảng chọn đơn hiện lên.

Bước 2: Chọn điểm bắt đầu cho đường cong của hình tròn

Bước 3: Tiếp đến chọn điểm thứ 2. Một đoạn thẳng sẽ nối điểm đầu đến điểm thứ 2 vừa chọn

Bước 4: Điểm thứ 2 sẽ trở thành đỉnh của đường cong khi người dùng chọn điểm thứ 3 và tiến hành tạo sự kết nối cho các nét vẽ.

Bước 5: Nhấp vào vị trí mong muốn để thêm điểm, tạo nên đường cong. Các nét vẽ sẽ tự động cong theo các điểm đã chọn, tạo nên hình theo ý muốn. Bạn cũng có thể sử dụng công cụ này để vẽ tam giác trong photoshop vô cùng nhanh chóng.

Bước 6: Nếu bạn muốn cắt hình tròn trong photoshop cs6 bằng Curvature Pen Tool hãy chọn và kéo chuột tại vị trí của đường cong về phía mong muốn để thực hiện.

Như vậy, với 3 cách vẽ vòng tròn trong photoshop đơn giản, chi tiết như trên người dùng đã có thể tạo được hình tròn hay thậm chí là các hình khối khó khác. Đây được xem là tính năng cơ bản nhưng vô cùng cần thiết khi sử dụng phần mềm photoshop. Hy vọng bài viết sẽ giúp các nhà thiết kế tiếp cận và thành thạo hơn với các công cụ vẽ trong ứng dụng này. 

Studio Việt Nam - Dịch vụ chụp ảnh quảng cáo sản phẩm, món ăn

Ngọc Sang

Ngọc Sang

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Là người tiên phong của Studio, tôi đã dẫn dắt thương hiệu không ngừng đi lên cùng với những tác phẩm ảnh tuyệt vời của mình. Mong rằng những chia sẻ về nhiếp ảnh giúp độc giả có thêm kiến thức hữu ích.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Gọi ngay
Chat zalo
Chat Zalo
Studio Việt Nam

TẶNG ẢNH CHỤP NỀN TRẮNG

Khi chụp concept từ 10.000.000đ