12 Mẹo dành cho người mới bắt đầu để chụp ảnh sản phẩm tốt hơn

Trang chủ - Chụp ảnh sản phẩm - 12 Mẹo dành cho người mới bắt đầu để chụp ảnh sản phẩm tốt hơn

Bạn là người muốn chụp ảnh sản phẩm tốt hơn mới bắt đầu cho công việc chụp ảnh sản phẩm, hoặc bạn đang muốn tự thực hiện những bộ ảnh sản phẩm cho công ty, shop online của mình mà chưa có nhiều kinh nghiệm. 12 mẹo chụp ảnh sản phẩm dành cho người mới bắt đầu được liệt kê dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện điều đó tốt hơn.

Chuẩn bị dụng cụ chụp ảnh ảnh sản phẩm tốt hơn

Chuẩn bị dụng cụ chụp ảnh sản phẩm là công việc mà bất kể người mới bắt đầu hay là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp cũng cần phải làm đầu tiên, nếu như muốn cho buổi chụp ảnh sản phẩm được thực hiện một cách suôn sẻ và nhanh chóng.

Các dụng cụ chụp ảnh sản phẩm cần thiết như: máy ảnh, chân máy, phông nền, đèn, phụ kiện.

Tùy vào điều kiện, nhu cầu sử dụng có thể chuẩn bị những dụng cụ, phụ kiện phù hợp hoặc thay thế. Tuy nhiên, việc đảm bảo những thiết bị cơ bản là tiền đề để công việc chụp ảnh sản phẩm tốt hơn trở nên thuận lợi hơn.

Không bỏ qua khâu lên kế hoạch

Với những ai mới bắt đầu với công việc chụp ảnh sản phẩm thì không nên bỏ qua khâu lên kế hoạch. Một bản kế hoạch đầy đủ, chi tiết giúp bạn nhìn thấy được những công việc cần phải làm, định hướng cho công việc chụp ảnh được thực hiện đúng ý và không có sự sai sót.

Kế hoạch chụp ảnh sản phẩm vạch rõ những thời gian, địa điểm, phong cách chụp, những thiết bị, dụng cụ sẽ sử dụng, các hướng tiếp cận sản phẩm như thế nào,… .

Công việc này sẽ giúp ích rất nhiều để những người mới làm quen với công việc chụp ảnh sản phẩm tốt hơn rèn luyện khả năng nắm bắt vấn đề và bao quát chung. Đó là tiền đề cho những dự án sau này.

Ánh sáng rất quan trọng khi chụp ảnh sản phẩm

Ánh sáng là yếu tố quan trọng trong việc chụp ảnh sản phẩm hay bất kỳ một hình thức chụp ảnh nào khác. Đối với chụp ảnh sản phẩm, việc đảm bảo điều kiện ánh sáng đầy đủ và phù hợp sẽ giúp cho bức ảnh chụp được trở nên mềm mại và trở nên sống động hơn khi lên hình.

Tùy vào hình thức chụp ảnh như chụp ảnh ngoài trời hay chụp ảnh tại studio, hãy lựa chọn nguồn sáng phù hợp.

Đối với chụp ảnh trong studio nên setup ít nhất 2-3 đèn chiếu sáng, và setup vị trí đèn phù hợp ở góc chéo với sản phẩm, và góc chiếu từ trên xuống để đảm bảo sản phẩm được cung cấp ánh sáng đầy đủ các góc.

Còn lựa chọn hình thức chụp ảnh sản phẩm ngoài trời, nên lựa chọn thời điểm thích hợp khi mà đủ ánh sáng và ánh sáng cũng không quá gắt. Thường là vào 2 thời điểm, từ 7h –  9h sáng, hoặc 15h-17h chiều, cũng nên lưu ý thời tiết và lượng ánh sáng từ mặt trời theo mỗi mùa.

Background cũng vô cùng cần thiết

Chụp ảnh sản phẩm tốt hơn
Chụp ảnh sản phẩm tốt hơn (Ảnh sưu tầm)

Background là dụng cụ không thể thiếu đối với chụp ảnh sản phẩm tại studio. Lựa chọn phông nền nên lưu ý sử dụng các phông màu đơn sắc, có màu sắc làm nổi bật được sản phẩm. Tránh sử dụng những phông nền nhiều họa tiết, gây rối mắt.

Hiện nay có rất nhiều loại phông nền với đủ các màu sắc như phông trắng, phông xanh, phông hồng, phông cam,.. cũng đủ làm cho bức ảnh chụp sản phẩm trở nên đa dạng hơn. Hay sinh động hơn có thể lựa chọn phông nền 3D giúp việc chụp ảnh trở nên dễ dàng hơn, không cần đầu tư hay sắp đặt quá nhiều phụ kiện hỗ trợ.

Sử dụng chân máy đảm bảo chụp ảnh sắc nét

Sẽ đảm bảo được sự sắc nét cho bức ảnh nếu như sử dụng chân máy ảnh trong quá trình chụp ảnh sản phẩm tốt hơn. Việc cầm máy trong thời gian quá lâu có thể sẽ không tránh khỏi những việc máy bị rung lắc, làm ảnh hưởng tới chất lượng bức ảnh như mờ, nhòe.

Chân máy Tripod sẽ giúp cố định được máy ảnh, đồng thời giúp bạn dễ dàng căn chỉnh góc chụp, cài đặt thông số máy ảnh đạt được sự chuẩn xác nhất.

Lấy cảm hứng khi chụp ảnh sản phẩm

Việc tạo được cảm hứng khi chụp ảnh sản phẩm tốt hơn sẽ giúp bức ảnh sản phẩm trở nên có hồn hơn. Nếu bạn mới bắt tay và thử sức với công việc này, hãy thử tìm hiểu và tham khảo thêm những phong cách chụp ảnh sản phẩm, tìm hiểu từ đối thủ hoặc lấy cảm hứng về ảnh sản phẩm từ những thương hiệu nổi tiếng.

Điều này giúp bạn phát huy được khả năng tư duy và sáng tạo nên những bức ảnh không chỉ đẹp, chuyên nghiệp mà còn đạt được hiệu quả cho mục đích truyền thông tốt hơn.

Đừng quá tham lam khi sử dụng phụ kiện

Chụp ảnh sản phẩm theo concept sẽ thường sử dụng tới phụ kiện để tăng thêm phần sinh động, hỗ trợ làm nổi bật thêm cho sản phẩm. Chính vì vậy, việc sử dụng thêm những phụ kiện là rất cần thiết.

Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng sử dụng quá nhiều phụ kiện trong một khuôn hình, về tiêu chuẩn là không nên cho quá 5 phụ kiện trong một bức ảnh sản phẩm. Vì điều đó có thể gây rối mắt cho bức ảnh, làm mất sự tập trung về sản phẩm và khiến người xem bị phân tâm.

Thử nghiệm và cải thiện kỹ thuật chụp

Cài đặt thông số máy ảnh và hãy thử những cách chụp ảnh sản phẩm mới là cách để giúp bạn tìm được những bức ảnh sáng tạo.

Hãy đừng ngại thử nghiệm, điều này sẽ giúp bạn nhận ra được nhiều điều mới đối với công việc chụp ảnh sản phẩm và dần dần cải thiện kỹ thuật chụp ảnh sản phẩm của mình.

Luôn nhớ quy tắc 1/3

Quy tắc 1/3 là quy tắc cơ bản khi lựa chọn bố cục cho bức ảnh sản phẩm. Quy tắc này sẽ chia bức ảnh thành dạng lưới với cấu trúc 3×3, và đặt chủ thể vào các đường gióng trong khung hình.

Áp dụng quy tắc bố cục này trong chụp ảnh sản phẩm sẽ giúp bức ảnh trở nên bao quát hơn là đặt chủ thể vào chính giữa trung tâm. Điều này không chỉ giúp bức ảnh chụp sản phẩm trở nên chuyên nghiệp, mà còn khiến người xem cảm thấy bức ảnh trông tự nhiên hơn.

Đa dạng góc chụp ảnh sản phẩm tốt hơn

Chụp ảnh sản phẩm tốt hơn cần cho khách hàng nhìn thấy được bao quát sản phẩm, ở nhiều góc độ khác nhau. Vì vậy thay vì cố định một góc chụp, hãy thủ đa dạng góc chụp ảnh để tìm kiếm những góc chụp mới.

Cách này có thể giúp bạn lựa chọn được những bức ảnh đẹp, vừa ý cho bộ ảnh sản phẩm của mình.

Chụp ảnh sản phẩm tốt hơn cần cho khách hàng nhìn thấy được bao quát sản phẩm
Chụp ảnh sản phẩm tốt hơn cần cho khách hàng nhìn thấy được bao quát sản phẩm (Ảnh sưu tầm)

Chú ý để chụp ảnh sản phẩm tốt hơn không bị bóng

Chụp ảnh sản phẩm bị bóng là một vấn đề mà có những người mới bắt đầu chụp ảnh sản phẩm sẽ gặp phải.

Việc bức ảnh bị bóng sẽ làm mất đi sự chuyên nghiệp, và chủ thể trong bức ảnh cũng không lột tả được hết vẻ đẹp.

Để giải quyết vấn đề này, hãy lưu ý tới việc setup đèn chiếu sáng, lựa chọn thời điểm chụp thích hợp đối với chụp ảnh sản phẩm tốt hơn ngoài trời. Có thể đầu tư sử dụng hộp chụp sản phẩm để tránh trường hợp này xảy ra.

Đầu tư cho chỉnh sửa ảnh sản phẩm 

Mới bắt đầu với công việc chụp ảnh sản phẩm tốt hơn chắc chắn sẽ có những thiếu sót và có những bức ảnh chưa thật sự hoàn hảo. Vì vậy, việc đầu tư cho chỉnh sửa ảnh sản phẩm là rất cần thiết.

Photoshop giúp giải quyết những vấn đề về sản phẩm bị bóng, căn chỉnh ánh sáng, …. cho bức ảnh. Rèn luyện kỹ năng photoshop là một công việc luôn xong hành với kỹ thuật bấm máy.

Kết luận

Trên đây đây là 12 mẹo dành cho người mới bắt đầu để chụp ảnh sản phẩm tốt hơn. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp những ai đang quan tâm hoặc đang bắt tay vào công việc này có thêm những thông tin bổ ích cho mình. Chúc bạn thành công!

Ngọc Sang

Ngọc Sang

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Là người tiên phong của Studio, tôi đã dẫn dắt thương hiệu không ngừng đi lên cùng với những tác phẩm ảnh tuyệt vời của mình. Mong rằng những chia sẻ về nhiếp ảnh giúp độc giả có thêm kiến thức hữu ích..

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Gọi ngay
Chat zalo
Chat Zalo
Studio Việt Nam

TẶNG ẢNH CHỤP NỀN TRẮNG

Khi chụp concept từ 10.000.000đ