10+ kỹ năng chụp ảnh sự kiện cần có của nhiếp ảnh gia

Trang chủ - TIPS CHỤP ẢNH - 10+ kỹ năng chụp ảnh sự kiện cần có của nhiếp ảnh gia

Có thể nói đã là Nhiếp ảnh gia thì đủ hiểu chụp ảnh sự kiện đòi hỏi khó đến mức nào. Nếu là dân không chuyên, chưa có kinh nghiệm thì rất khó để có được những bức hình đẹp nhất. Vậy nên trong bài viết này, chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu 10 kỹ năng chụp ảnh sự kiện về các yếu tố kỹ thuật mà Nhiếp ảnh gia nào cũng nên trang bị.

Tốc độ màn trập của máy ảnh

Kỹ năng chụp ảnh sự kiện của bạn đòi hỏi bạn phải biết tốc độ màn trập của máy ảnh mà mình dùng. Một bức ảnh có độ nét tốt hay không thì yếu tố này cũng sẽ là một phần quyết định.

kỹ năng chụp ảnh sự kiện
Nắm vững tốc độ màn trập của máy ảnh (Ảnh sưu tầm)

Ví dụ, khi chụp hình sự kiện, bạn chụp đối tượng là những người tham gia sự kiện đang di chuyển liên tục, bạn nên tăng tốc độ chụp từ 1/100 lên 1/400 là bạn sẽ thấy sự khác biệt khi chụp chuyển động.

Tìm hiểu khẩu độ ống kính

Khẩu độ càng lớn thì ánh sáng đi vào cảm biến càng nhiều giúp ảnh đỡ bị nhiễu hạt và rung, mờ khi thiếu sáng nên tốc độ chụp giảm. Thế nhưng không phải lúc nào cũng nên mở khẩu độ tối đa đâu nhé.

Vì thực tế có một số ống kính không nét căng tại khẩu lớn nhất, đây là kỹ năng chụp ảnh sự kiện mà nhiếp ảnh gia hoạt động trong lĩnh vực này nên tìm hiểu.

ISO – độ nhạy sáng của máy ảnh

Đây là một trong 3 yếu tố quan trọng trong nhiếp ảnh mà kỹ năng chụp ảnh sự kiện cần có. Thông thường ISO thấp nhất từ 50-200 và cao nhất có thể lên tới 256.000 ở các dòng máy hiện nay. Nếu điều kiện ánh sáng tốt bạn có thể để ISO thấp nhất và ngược lại.

Cân bằng trắng WB

Ở nhiệt độ 1000 thì nó sẽ có màu đỏ cam và càng tăng lên nó chuyển từ từ sang màu vàng rồi xanh lá rồi xanh dương…  Nó được tính bằng nhiệt độ K (kelvin) và nằm trong khoảng từ 1000-> 10.000.

kỹ năng chụp ảnh sự kiện
Nắm vững kỹ thuật cân bằng trắng WB (Ảnh sưu tầm)

Tùy theo điều kiện ánh sáng cụ thể mà các bạn căn chỉnh cân bằng trắng WB cho phù hợp.

Phơi sáng 

Thực ra phơi sáng là là khoảng thời gian để lượng ánh sáng đi vào cảm biến, liên quan đến tốc độ màn trập. Thời gian phơi sáng trung bình từ 1 giây đến 30 giây, nhiều người sẽ phơi sáng lâu hơn 30 giây.

Phơi sáng nhiều sẽ ảnh hưởng đến cảm biến nên các bạn hãy cân nhắc nhé. Kỹ năng chụp ảnh sự kiện bạn nên tìm hiểu chi tiết hơn trên thiết bị của mình.

Xem thêm: Hướng dẫn chụp ảnh sự kiện đẹp và hiệu quả

Tiêu cự của ống kính

Các loại ống kính gồm ống góc siêu rộng nhỏ hơn 21mm trong đó có lens mắt cá 8mm, các lens này chụp kiến trúc hay kỷ yếu lấy hiệu ứng lạ.

kỹ năng chụp ảnh sự kiện
Lựa chọn tiêu cự của ống kính (Ảnh sưu tầm)

Tiếp theo là Tiêu cự tele trung bình từ 70-135mm dùng để chụp ảnh sản phẩm, chân dung. Rồi góc rộng tiêu cự từ 21-35mm dùng để chụp phong cảnh. Tiêu cự chuẩn là 35-70mm dùng để chụp đời thường, phóng sự, chân dung. Và ống kính siêu tele tiêu cự lớn hơn 135mm…

Độ sâu trường ảnh

Độ sâu trường ảnh có thể nói là độ xóa phông của ống kính, xóa phông càng nhiều thì DOF càng mỏng. Vì vậy khi chụp bạn ưu tiên tốc độ chụp cao lên và có thể tăng ISO nếu được. Khi chụp phong cảnh bạn nên khép khẩu xuống tầm F/8 hoặc nhỏ hơn.

Xem thêm: Những nguyên tắc chụp ảnh sự kiện cần biết cho người mới bắt đầu

Chế độ đo sáng

Một trong những điều cần quan tâm khi chụp ảnh sự kiện là các bạn cần căn chỉnh chế độ đo sáng phù hợp. Máy hỗ trợ các chế độ đo sáng khác nhau, tùy thuộc vào mục đích để đưa ra các kiểu đo sáng phù hợp.

kỹ năng chụp ảnh sự kiện
Căn chỉnh chế độ đo sáng phù hợp khi chụp ảnh sự kiện (Ảnh sưu tầm)

Các chế độ lấy nét trên ảnh

Ở máy ảnh có nhiều chế độ lấy nét khác nhau, tùy thuộc vào đối tượng và số lượng người chụp khi chụp ảnh sự kiện mà các bạn chọn chế độ lấy nét cho phù hợp.

Xem thêm: 6 Lưu ý cần nhớ để chụp ảnh sự kiện ngoài trời đẹp nhất

Các chế độ trên máy ảnh DSLR

Có 3 chế độ được sử dụng nhiều nhất đối với máy ảnh này là, chế độ A (u tiên khẩu độ) dùng khi chụp sự kiện, đám cưới, tiệc tùng… M (Chỉnh tay hoàn toàn) dùng khi chụp ảnh nội thất, kiến trúc và Auto (tự động hoàn toàn) khi bạn cho người quen mượn máy và chụp phong cảnh.

Xem thêm: Dịch vụ chụp ảnh sự kiện công ty – Studio Việt Nam

Ngoài những kỹ năng chụp ảnh sự kiện kể trên các bạn cũng cần tìm hiểu thêm về các yếu tố khác liên quan đến kinh nghiệm “thực chiến” hiện trường từ các Nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Giống như đội ngũ nhiếp ảnh gia tại Studio Việt Nam, kinh nghiệm chụp ảnh sự kiện đã nhiều năm, với nhiều loại sự kiện khác nhau như ngoài trời, trong nhà, đông người hay ít người, doanh nghiệp, tổ chức, gia đình… Vì vậy họ tích lũy cho mình rất nhiều kinh nghiệm chụp ảnh đẹp.

kỹ năng chụp ảnh sự kiện
Studio Việt Nam là đơn vị có kinh nghiệm chụp ảnh sự kiện

Không giống như việc chụp ảnh người mẫu, chụp ảnh sự kiện yêu cầu kỹ năng rất cao về khả năng sử dụng máy cũng như sự linh động, nhanh nhẹn trong xử lý tình huống. Nếu bạn thực sự đam mê con đường nhiếp ảnh thì cũng nên tìm hiểu kỹ hơn về các kỹ năng chụp ảnh sự kiện. Studio Việt Nam luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm chụp hình cùng tất cả các bạn.

Xem thêm: Dịch vụ chụp ảnh sự kiện giá rẻ tại Hà Nội

Cũng chính vì vậy Studio Việt Nam cũng là công ty chụp ảnh sự kiện đẹp nhất hiện nay. Rất nhiều khách hàng luôn tin tưởng và lựa chọn dịch vụ chụp ảnh chuyên nghiệp giá rẻ tại studio này.

Hy vọng rằng những kỹ năng chụp ảnh sự kiện mà chúng tôi vừa mang đến trên đây đã giúp bạn nâng cao thêm được hiểu biết của mình về nhiếp ảnh!

Studio Việt Nam - Dịch vụ chụp ảnh quảng cáo sản phẩm, món ăn

Ngọc Sang

Ngọc Sang

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Là người tiên phong của Studio, tôi đã dẫn dắt thương hiệu không ngừng đi lên cùng với những tác phẩm ảnh tuyệt vời của mình. Mong rằng những chia sẻ về nhiếp ảnh giúp độc giả có thêm kiến thức hữu ích.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Gọi ngay
Chat zalo
Chat Zalo
Studio Việt Nam

TẶNG ẢNH CHỤP NỀN TRẮNG

Khi chụp concept từ 10.000.000đ